Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm tra an toàn bức xạ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân

Để hỗ trợ cho công tác lập, lưu giữ hồ sơ và tổ chức kiểm tra kiến thức an toàn bức xạ (ATBX), Viện Nghiên cứu hạt nhân (NCHN) đã đưa hệ thống máy tính và phần mềm thi trắc nghiệm vào thử nghiệm. Bước đầu, hệ thống được cài đặt thử nghiệm với 10 tài khoản và phục vụ cho việc kiểm tra kiến thức ATBX cho cán bộ nhân viên của Viện NCHN theo Thông tư 34/2014-TT/BKHCN (TT34) ngày 27/11/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đào tạo ATBX đối với nhân viên bức xạ, người phụ trách an toàn và hoạt động dịch vụ đào tạo.

Việc tổ chức kiểm tra trên máy tính đã giúp đơn giản hóa các thủ tục ra đề, chấm thi, thống kê và lưu giữ kết quả. Sau khi hoàn tất quá trình làm bài, học viên được biết ngay kết quả của mình, toàn bộ thông tin về quá trình làm bài của học viên được lưu giữ đầy đủ trên máy tính và có thể in ra giấy để lưu giữ theo quy định.

Nếu hệ thống ngân hàng các câu hỏi được biên soạn đầy đủ, các tài liệu học tập được đưa lên trang web thì việc giảng dạy và sát hạch kiến thức ATBX cho nhân viên bức xạ có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi, chính xác, khách quan và hiệu quả. Các nhân viên bức xạ có thể tự học kiến thức ATBX theo các tài liệu được cung cấp sẵn trên hệ thống hoặc liên hệ với các trung tâm đào tạo về ATBX; sau khi đã chuẩn bị đủ kiến thức, học viên có thể tự đăng ký tham gia kiểm tra trên hệ thống mạng. Giải pháp này sẽ nâng cao chất lượng đào tạo ATBX (phổ biến rộng rộng rãi kiến thức về ATBX, kiểm tra sát hạch độc lập và khách quan), đơn giản hóa thủ tục đào tạo ATBX, tiết kiệm chi phí của việc đào tạo và kiểm tra ATBX theo TT34 hiện nay. Hiện nay, hệ thống mạng internet gần như đã phủ sóng khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam, do đó học viên ở các vùng biên giới hải đảo vẫn có thể tham gia học và kiểm tra ATBX bất cứ khi nào với chi phí thấp và hiệu quả.

Một số hình ảnh phòng thi:

Hệ thống phòng máy của Viện Nghiên cứu hạt nhân
  

Hình ảnh cán bộ Viện NCHN đang làm bài thi trên máy tính
 

Hình ảnh cán bộ Viện NCHN đang làm bài thi trên máy tính có sự giám sát của cán bộ coi thi

Nguồn: Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Ý kiến phản hồi của bạn đọc

Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được công khai.


*