Đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ và người phụ trách an toàn

Trong hai ngày 25- 26/3, Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Bình Dương tổ chức lớp đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ và người phụ trách an toàn. Ông Lê Văn Thoại – Phó Giám đốc Trung tâm tham dự và khai giảng khóa đạo tạo an toàn bức xạ đợt I năm 2023, giảng viên phụ trách đào tạo gồm có cô PGS. TS Trương Thị Hồng Loan, giảng viên Khoa Vật lý hạt nhân, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM và Ông Nguyễn Ngọc Thảo – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Bình Dương, cùng với 30 học viên là nhân viên bức xạ và nguời phụ trách an toàn tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, phòng khám đa khoa và nha khoa trong và ngoài tỉnh.

Tham dự lớp đào tạo, các học viên được giới thiệu về khái niệm cơ bản về bức xạ ion hóa, tương tác của bức xạ với vật chất, ghi đo bức xạ, hiệu ứng sinh học của bức xạ, bảo vệ chống chiếu xạ ngoài, kiểm soát kiều chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng, nhân viên bức xạ trong X Quang chẩn đoán y tế, các khía cạnh liên quan đến tối ưu hóa an toàn bức xạ trong X Quang chẩn đoán y tế,… Bên cạnh đó, học viên còn được hướng dẫn đảm bảo an toàn bức xạ trong X Quang chẩn đoán y tế, lập kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ cấp cơ sở, hướng dẫn khai báo cấp phép tiến hành công việc bức xạ.

Thông qua lớp đào tạo, giúp cho các nhân viên bức xạ và người phụ trách an toàn được trang bị nhiều kiến thức hữu ích về an toàn bức xạ, từ đó nắm bắt được trình tự, phương pháp tổ chức quản lý an toàn bức xạ tại cơ sở, cách đảm bảo an toàn bức xạ cho bản thân, bệnh nhân và mọi người xung quanh. Sau khóa đào tạo các nhân viên bức xạ và người phụ trách an toàn được cấp giấy chứng nhận đào tạo an toàn bức xạ, đủ điều kiện để các tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ theo quy định./.

Trúc Ly

Ý kiến phản hồi của bạn đọc

Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được công khai.


*