Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Chị Lê Thị Ngọc Thanh (46 tuổi) ở ấp 6 (xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh) là một trong những phụ nữ khởi nghiệp thành công từ đôi bàn tay trắng với cơ sở chế biến khô Ngọc Thanh.

Gia đình chị Thanh trước đây sống với nghề đặt vớn trên sông, lênh đênh mưu sinh qua ngày, gia đình thuộc hộ nghèo của địa phương. Tình cờ được người quen đặt làm khô, với nguồn nguyên liệu cá đồng sẵn có chị Thanh đã làm nên sản phẩm khô được nhiều người xung quanh biết đến. Từ những loại khô cá lóc, cá sặc đồng, cá sặc rằn, cá chạch, cá chèn…chị đã mạnh dạn đăng ký khởi nghiệp với Hội LHPN xã, Huyện và tỉnh, được Hội LHPN tỉnh, Huyện thẩm định đạt yêu cầu, chị được tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng khởi nghiệp, được trưng bày sản sản tại các phiên hội chợ, Hội nghị ở tỉnh.

Chị Thanh cho biết: “Trước đây khi chưa tham gia vào tổ khởi nghiệp của Hội LHPN, sản phẩm của tôi chủ yếu bán nhỏ lẻ, tuy nhiên sau thời gian khi tham gia vào tổ khởi nghiệp sản phẩm được phân phối rộng rãi hơn, ngoài nguồn thị tại các chợ, từ đó tôi có điều kiện phát triển quy mô sản xuất và thực hiện, đến nay mỗi tháng tôi cũng nhận được thêm nhiều đơn đặt hàng từ các khách hàng quen và các điểm du lịch, các điểm dừng chân trong và ngoài tỉnh, nên số lượng bánh hiên tại cũng tăng lên gấp nhiều lần”.

Quá trình thành phẩm khô của chị Thanh được thực hiện theo một quy trình an toàn và sạch. Cá được ủ bằng nước đá và muối ngăn không cho cá sìn, hư, nơi làm cá được xây từ gạch bông chống trơn trợt và bẩn cá dính lại, bẩn cá được thải xuống ao nuôi cá cho các loại cá khác ăn và tiếp tục phát triển, đầu cá lóc được giữ lại ủ thành mắm, thế là tất cả các thành phần của cá được sử dụng một cách triệt để. Cá nếu chưa làm kịp sẽ được bảo quản bằng thùng đá hoặc tủ đông. Cá làm xong được rửa kỹ, cạo sạch nhớt, rửa bằng vòi nước sạch trực tiếp; Khi ướp cá người ướp luôn mang bao tay, nguyên liệu ướp luôn đảm bảo về hạn sử dụng và có công thức nhất định. Cá được phơi ngoài trời nắng, che phủ bởi màng kín chống bụi bẩn.

Từ đó, sản phẩm của chị Thanh luôn được thị trường đón nhận, niềm đam mê với nghề tiếp tục lớn dần lên chị mạnh dạn vay vốn sắm sửa thêm nguyên vật liệu, máy ép chân không, chị đã mở rộng thêm sản xuất. Đến nay mỗi tháng chị cung cấp ra thị trường từ 70 đến 150 kg cá khô với giá từ 200 đến 300 nghìn đồng cho các điểm du lịch, phục vụ đám tiệc. Điều đáng mừng gia đình chị đã thoát nghèo bền vững và tạo thêm việc làm cho 5 chị hội viên nhàn rỗi.

Chị Huỳnh Thị Thùy Linh – CT. HLHPN xã cho biết “ Chị Thanh là một hội viên phụ nữ tích cực, gương mẫu, tham gia nhiệt tình các hoạt động của Hội, tham gia sinh hoạt Hội và đóng hội phí đầy đủ; gia đình chị luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định, quy chế của địa phương, Chị là một trong những cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện đạt 03 tiêu chí phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, là thành tấm gương để chị em hội viên, phụ nữ trong ấp học tập vươn lên thoát nghèo như chị; cuối năm 2017 gia đình chị được xét thoát nghèo bền vững và đạt các tiêu chí gia đình văn hóa, được Hội LHPN xã biểu dương trong BCH phụ nữ. Chị đã được tập thể Chi hội phụ nữ ấp, Ban Mặt trận, ấp thống nhất giới thiệu nêu gương đề nghị Hội LHPN xã giới thiệu điển hình trong ấp và được cấp ủy, chính quyền xã ghi nhận và đưa tin trên đài truyền thanh huyện và xã”.

Nói về thành công của cơ sở, chị Thanh tâm đắc: “Nghề làm khô mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho người dân, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng góp phần tạo việc làm cho những lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đối với những người nghèo ít vốn nên có chương trình hỗ trợ vốn từ nhiều nguồn với lãi suất thấp, thời gian thu hồi vốn dài, đủ để họ thực hiện ý tưởng lập nghiệp như tôi”./.

Trúc Ly

Ý kiến phản hồi của bạn đọc

Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được công khai.


*