Từng bước kiểm soát và thích ứng với tình hình dịch bệnh

Tại Hội nghị giao ban về công tác phòng chống dịch Covid-19 tỉnh vào tối 15/9, ngay sau khi Thường trực Tỉnh uỷ quán triệt nội dung Thông báo số 727-TB/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã thông tin nhanh Kế hoạch 282/KH-UBND về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh thông tin về Kế hoạch 282/KH-UBND

Quản lý, kiểm soát chặt chẽ, không để phát sinh điểm nóng

Kế hoạch đề ra mục tiêu kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh với tinh thần thực hiện nghiêm các quy định, nguyên tắc phòng, chống dịch, phối hợp hiệu quả, xử lý nhanh, đủ, đúng các quy trình, kiên quyết không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; từng bước kiểm soát và thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Cụ thể, quản lý, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp về dịch bệnh; giảm sâu số lượng ca nhiễm mới: Từ ngày 25/9 có dưới 20 ca mắc/ngày, phấn đấu đến ngày 30/9 dưới 10 ca mắc/ngày; giảm tỷ lệ tử vong/ca mắc dưới 2,2%, số lượng bệnh nhân đang điều trị dưới 500 ca; từng bước thích ứng, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình huống dịch vẫn còn diễn biến.

Giãn cách xã hội là yếu tố quyết định để hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh

Về quan điểm chỉ đạo, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu tiếp tục ưu tiên, tập trung cho công tác phòng, chống dịch, nhất là các địa phương tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, kết hợp thực hiện các phương án khôi phục về kinh tế.

Phát huy tốt hơn vai trò, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Trung tâm chỉ huy, các Tiểu ban giúp việc, khắc phục những hạn chế trong thời gian qua.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, giãn cách xã hội là yếu tố quyết định để hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh; phải thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời việc cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng; thực hiện nghiêm quy định về quản lý các hoạt động trên địa bàn; tổ chức thực hiện nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

Đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg phải bảo đảm các yêu cầu y tế, lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu và trật tự an toàn xã hội cho nhân dân ngay tại xã, phường, thị trấn.

Tiếp tục thực hiện tầm soát, xét nghiệm để kịp thời phát hiện, sàng lọc triệt để các trường hợp F0 trong cộng đồng. Đến ngày 30/9/2021, 100% đại diện hộ gia đình được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Đảm bảo công tác xét nghiệm theo định kỳ tại khu vực phong toả, khu cách ly, các cơ sở thu dung điều trị F0, các trường hợp về từ vùng dịch, F0 sau điều trị, F1 sau cách ly, các doanh nghiệp “4 tại chỗ”, siêu thị, chợ, các nhóm đối tượng nguy cơ cao. Thực hiện điều phối xét nghiệm tốt, rút ngắn thời gian từ lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả v.v..

Củng cố, chấn chỉnh hoạt động các khu cách ly, khắc phục tối đa việc lây nhiễm chéo. Theo dõi, quản lý chặt chẽ các trường hợp F0 sau điều trị, F1 sau cách ly, F1 cách ly tại nhà. Tiếp tục phát huy năng lực y tế tại các cơ sở y tế công và tư nhân trên địa bàn tỉnh; tiếp nhận và điều phối nguồn nhân lực y tế phù hợp với tình hình thực tế v.v..

Quy định về việc thực hiện giãn cách xã hội

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt chặn, trạm kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh và các chốt, trạm nội tỉnh của các huyện, thành phố; quản lý “vùng vanh”, “vùng đỏ”, hạn chế việc di chuyển của người dân từ các địa phương có dịch đến các địa phương khác để bảo đảm thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Người dân, người làm việc từ các địa phương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến hoặc di chuyển sang các địa phương thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải xuất trình thẻ ngành hoặc giấy đi đường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có 01 trong các loại giấy tờ sau:

+ Kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 03 ngày.

+ Kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 03 ngày.

+ Giấy xác nhận đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa: Giao Sở Giao thông vận tải tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành quy định hướng dẫn cụ thể.

– Đối với người về từ các tỉnh, thành phố về tỉnh: giao Sở Y tế ban hành hướng dẫn cụ thể.

Các biện pháp áp dụng tại vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn quản lý theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành.

Các biện pháp áp dụng tại vùng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg trên địa bàn quản lý; trong đó, lưu ý các nội dung sau:

– Không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét khi giao tiếp.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động hội họp, sự kiện không thật sự cần thiết. Các hội nghị quy mô trên 10 người phải được sự đồng ý của cấp trên trực tiếp và đơn vị tổ chức phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

– Tiếp tục tạm dừng tất cả các hoạt động thể dục, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, đám cưới…

– Bắt buộc khai báo y tế khi có các biểu hiện bệnh như ho, sốt, khó thở… với cơ sở y tế gần nhất; thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

– Người dân hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, đi khám, chữa bệnh, đi lao động, sản xuất, làm việc tại cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ không bị dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện di chuyển; tạm dừng các hoạt động giao thông công cộng trên địa bàn tỉnh. Trong đó:

+ Tiếp tục thực hiện cấp giấy đi đường, thực hiện theo dõi việc di chuyển của người dân qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

+ Tiếp tục sử dụng mã QR, phân luồng xe vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

+ Tiếp tục theo dõi mức độ tuân thủ của người dân trong thực hiện giãn cách xã hội.

+ Người đã tiêm từ 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 trở lên được di chuyển trong phạm vi của xã, phường, thị trấn nơi cư trú; người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 được di chuyển trong phạm vi của huyện, thành phố nơi cư trú.

Về hoạt động các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích, các cơ sở kinh doanh dịch vụ (trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hoá, dịch vụ thiết yếu):

+ Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích phục vụ hàng hóa thiết yếu … tiếp tục duy trì hoạt động; tạo điều kiện cho các cửa hàng thuộc hệ thống đã đóng cửa hoạt động trở lại khi đủ bảo đảm các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch.

+ Chợ truyền thống đang hoạt động thì tiếp tục hoạt động, kiểm soát số lượng người đi chợ bằng phiếu, phân chia khu vực… Các chợ đã tạm dừng thì có phương án hoạt động trở lại nhưng không quá 30% số gian hàng, ưu tiên các mặt hàng thiết yếu, mở 01 buổi/ngày và phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch; việc hoạt động trở lại phải có lộ trình và phù hợp với năng lực thẩm định và kiểm soát của các địa phương.

+ Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ phục vụ mang đi (không phục vụ tại chỗ), người bán phải thực hiện đúng quy định 5K, mở 1 buổi/ngày.

+ Cơ sở, hộ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố quyết định cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần mở cửa.

– Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp thực hiện bốn tại chỗ) bố trí luân phiên 50% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc nhưng phải đảm bảo công việc của cơ quan, đơn vị, đảm bảo phòng, chống dịch; riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế làm việc theo sự sắp xếp của đơn vị. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị ban hành phương án làm việc và đăng ký với cơ quan công an để được cấp giấy đi đường.

Doanh nghiệp tiếp tục thực hiện đảm bảo phương án “04 tại chỗ” khi có người lao động di chuyển liên tỉnh, liên huyện; Doanh nghiệp được áp dụng phương án “một cung đường hai điểm đến” (sản xuất và y tế tại chỗ) trong trường hợp người lao động chỉ di chuyển nội huyện, thành phố (người lao động tiêm 01 liều vắc xin trở lên được di chuyển nội xã, 02 liều vắc xin được di chuyển nội huyện). Uỷ ban nhân dân cấp huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện của doanh nghiệp bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Kế hoạch cũng nêu rõ quy định về thi công các công trình đầu tư, dự án đầu tư, dân dụng; tiếp tục quản lý và mở rộng vùng xanh; đồng thời giao 21 nhiệm vụ cho Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, các tiểu ban và các sở, ban, ngành tỉnh.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ tình hình cụ thể trên từng địa bàn mà quyết định việc áp dụng biện pháp đối với các xã, phường, thị trấn thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg hay Chỉ thị số 16/CT-TTg; đồng thời khẩn trương triển khai thực hiện theo các hướng dẫn của các Tiểu ban, sở, ngành tỉnh.

Văn Khương

Ý kiến phản hồi của bạn đọc

Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được công khai.


*