Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn, Kinh tế xanh – Vì mục tiêu phát triển bền vững”

Ngày 22/6/2022, tại Hội trường Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp Tỉnh, ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ trì Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh – vì mục tiêu phát triển bền vững”. Tham dự Hội thảo còn có GS.TS. Lê Thanh Hải – Viện trưởng Viện Tài Nguyên Môi trường, Đại học Quốc gia TP HCM; TS. Nguyễn Minh Tú –Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế tuần hoàn, Đại học Quốc gia TP HCM; PGS. TS. Mai Văn Nam – Trưởng Khoa Sau đại học, Trường Đại học Cần Thơ; đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua;  Công ty TNHH Mai Thiên Thanh; các sở, ban, ngành Tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, Hợp tác xã và Hội quán trên địa bàn Tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Hùng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã nhấn mạnh nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, tuy nhiên, ngành này cũng đang đứng trước những thách thức rất lớn về môi trường do vấn đề phát sinh chất thải từ các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi. Từ thực tế trên cho thấy nhu cầu tìm kiếm mô hình kinh tế tuần hoàn cho nền nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp là vấn đề cấp thiết hiện nay, giúp Đồng Tháp dần khắc phục sự ô nhiễm, hướng đến nền kinh tế xanh. Đồng Tháp với nỗ lực đổi mới, sáng tạo của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN), cùng với việc thực hiện có hiệu quả những chủ trương, chính sách từng bước chuyển từ kinh tế truyền thống sang nền kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn nhằm thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của nhân dân.

Tại Hội thảo, các đại biểu và khách dự đã được nghe các bài báo cáo tham luận như: Ứng dụng các giải pháp kỹ thuật cho mô hình kinh tế tuần hoàn tại khu vực nông thôn tỉnh  Đồng Tháp (GS.TS. Lê Thanh Hải trình bày); Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp – Tiềm năng từ tận dụng phụ phế phẩm và các mô hình nông nghiệp kết hợp (TS. Nguyễn Minh Tú); Tiềm năng phát triển kinh tế tuần hoàn tỉnh Đồng Tháp (PGS.TS. Mai Văn Nam); Sản xuất Nông – thủy sản theo mô hình Aquaponics ở Việt Nam (ông Nguyễn Tiến Thành – Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp Aqua); Mô hình kinh tế tuần hoàn – nhà máy xử lý bùn thải và sản xuất phân bón Mai Thiên Thanh (Ông Nguyễn Văn Tính – Giám đốc Công ty TNHH Mai Thiên Thanh).

Đồng thời, các đại biểu, khách dự cũng thảo luận và đóng góp ý kiến tại Hội thảo. Thảo luận tập trung vào các khía cạnh: nhận thức, vốn, kỹ thuật, tính liên kết theo các chuỗi giá trị và thị trường tiêu thụ đầu ra của sản phẩm từ kinh tế tuần hoàn. Các đại biểu thống nhất rằng để thực hiện có hiệu quả mô hình kinh tê tuần hoàn, kinh tế xanh thì cần thiết phải xây dựng một hành lang pháp lý vững chắc, có khung chính sách chi tiết theo thứ tự ưu tiên mang đặc thù từng ngành riêng biệt; các sở, ban, ngành cần tham mưu UBND Tỉnh để có thử tự các công việc ưu tiên, theo lộ trình và có tổng kết đánh giá theo từng bước, từng giai đoạn trước khi triển khai đại trà. Để thực hiện có hiệu quả kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh ngoài yếu tố cốt lõi là chính sách thì phải có sự hài hòa giữa lợi ích kinh tế và môi trường để tạo động lực kích thích cho mọi tầng lớp nhân dân thực hiện. Bài toán ở đây là sự kết nối giữa nhà khoa học, nhà đầu tư và thị trường tiêu thụ dưới sự hỗ trợ về chính sách của cơ quan quản lý nhà nước.

Thông qua buổi Hội thảo lần này, giúp cho các đại biểu, khách dự có cái nhìn khái quát về kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh mang tính thực tiễn qua các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh được triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Qua đây cũng hướng doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng nhau theo đuổi các giải pháp xanh, tăng trưởng xanh vì sự phát triển bền vững của kinh tế – xã hội tỉnh Đồng Tháp./.

Võ Tuấn Anh

Ý kiến phản hồi của bạn đọc

Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được công khai.


*