Thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Hàng trăm đại biểu đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã gặp nhau ngày 04/4/2019 tại Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lần thứ 2 (Youth Co: Lab) do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Quỹ Citi Foundation phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam tổ chức.

Hội nghị đã tạo không gian mở để những nhà hoạch định chính sách, doanh nhân, đại diện cộng đồng khởi nghiệp có thể chia sẻ các vấn đề về tuổi trẻ, khởi nghiệp sáng tạo, tác động xã hội cũng như tầm nhìn, kinh nghiệm và các giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu.

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập và phát triển toàn cầu hiện nay, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn và thách thức toàn cầu cũng như đạt được sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia cũng như trên toàn thế giới.

“Youth Co: Lab 2019 là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo nói chung và các doanh nghiệp vì mục tiêu xã hội nói riêng. Hội nghị sẽ cho phép trao đổi ý tưởng và giúp phát triển hơn nữa các công ty khởi nghiệp, thông qua việc ươm mầm, đổi mới, mở rộng kết nối và hợp tác quốc tế”, Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng cho biết thêm: Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới hoạt động khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam nói chung và khởi nghiệp giải quyết các vấn đề xã hội nói riêng (hay còn gọi là Impact Startup). Impact Startup trở thành một trong những chủ đề chính của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2018 (Techfest VietNam 2018) do Bộ KH&CN chủ trì. Đây cũng sự kiện thường niên có quy mô lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bà Valerie Cliff, Phó Giám đốc khu vực châu Á và Thái Bình Dương của UNDP, khẳng định những người trẻ thực sự nắm giữ chìa khóa để thay đổi xã hội và cho rằng, “đây là cách chúng ta khẳng định lại lòng can đảm và quyết tâm của những người trẻ dám thay đổi để đạt bằng được những Mục tiêu Phát triển bền vững”.

“Nhiệm vụ của chúng tôi tại Youth Co: Lab là đoàn kết tất cả trong một hệ sinh thái chung kết nối thanh niên với các chính phủ và các doanh nghiệp để nhân rộng quy mô tác động của dự án”, bà Valerie Cliff cho biết thêm.

Về phía đại diện UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen cũng chia sẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội và những bạn trẻ có tư duy đổi mới có vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, nên việc dành sự hỗ trợ cho họ là hướng đi đúng đắn.

Chủ tịch Citi Foundation, bà Brandee McHale cũng cho rằng, cách tiếp cận của Youth Co: Lab “là lắng nghe các quan điểm, ý tưởng của những người trẻ và nâng cao năng lực cho họ để thực hiện các giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách nhất trên thế giới hiện nay”.

Bà nhấn mạnh, “chỉ bằng cách kết hợp nhiều đối tác từ cả khu vực công và tư, các nhóm hoạt động xã hội, xã hội dân sự và nhiều đơn vị khác, chúng ta mới có thể hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững”.

Hội nghị Youth Co: Lab kéo dài đến ngày 5/4, quy tụ nhiều diễn giả là các doanh nhân nổi tiếng, những người trẻ tiên phong, lãnh đạo các cơ quan và những đối tác hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong khuôn khổ của ngày khai mạc, các bạn trẻ đã có những hoạt động hết sức thiết thực và thú vị như: tham gia cuộc thi Youth Co:Lab Design contest, xây dựng gian hàng giới thiệu sản phẩm…

Hội nghị sẽ kết thúc bằng Chương trình Thử thách đổi mới xã hội trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo đó, 34 đội nhóm được lựa chọn trước đó trong các cuộc thi thử thách đổi mới xã hội ở 16 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ lần lượt thuyết trình, giới thiệu các doanh nghiệp xã hội và ý tưởng của họ trước một hội đồng giám khảo uy tín.


Khu triển lãm của Bộ KH&CN giới thiệu về các sự kiện, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.

Theo Báo cáo Phát triển Con người châu Á-Thái Bình Dương năm 2016, hơn một nửa số thanh niên trên thế giới hiện đang sống ở châu Á-Thái Bình Dương, trong đó 1,7 tỷ người dưới 25 tuổi. Báo cáo cũng cho biết, gần một nửa trong số 71 triệu thanh niên từ 15-24 tuổi trên thế giới đang thất nghiệp thuộc châu Á-Thái Bình Dương. Gần 220 triệu người trẻ không học hành, cũng không làm việc, tạo ra một cuộc khủng hoảng nan giải đòi hỏi phải có một phản ứng khẩn cấp.

Đồng khởi xướng vào năm 2017 bởi UNDP và Citi Foundation, Youth Co: Lab hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực và đầu tư cho thanh niên để họ có thể thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua khả năng lãnh đạo, đổi mới xã hội và khởi nghiệp.

Trong hai năm qua, Youth Co: Lab đã được triển khai tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á-Thái Bình, với các cuộc đối thoại cấp quốc gia, hội nghị thượng đỉnh cấp khu vực và các dự án đổi mới xã hội, thu hút hơn 48.000 người tham gia. Sáng kiến này đã mang lại lợi ích cho hơn 2.500 doanh nhân trẻ và giúp khởi động hoặc cải thiện hoạt động của gần 500 doanh nghiệp xã hội.

Youth Co: Lab cũng đã thiết lập quan hệ với hơn 100 đối tác để củng cố Liên minh Nâng cao năng lực cho thanh niên, hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ trẻ và thanh niên trong hoàn cảnh khó khăn, bằng cách kết nối họ với các doanh nghiệp, các đơn vị hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp, vì mục tiêu phát triển những ý tưởng của họ thành các mô hình kinh doanh có tính khả thi và có tác động xã hội bền vững./.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Ý kiến phản hồi của bạn đọc

Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được công khai.


*