Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long

Chiều ngày 15-12, tại tỉnh Sóc Trăng, ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, chủ trì Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVI.

Ông Huỳnh Thành Đạt (thứ 3 từ trái qua), Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, tham quan các sản phẩm nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Theo báo cáo, giai đoạn 2018-2022, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ các địa phương trong vùng triển khai 39 nhiệm vụ khoa học và công nghệ với tổng kinh phí hơn 345 tỷ đồng. Các địa phương cũng đã và đang triển khai 578 đề tài, dự án. Có 489 dự án đầu tư; 4 hợp đồng chuyển giao công nghệ; 2 giám định công nghệ đã được đánh giá, thẩm định và giám định. Phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được đẩy mạnh, có 9.686 sáng kiến đã được công nhận và áp dụng vào các lĩnh vực. Giai đoạn 2018-2022, các sở khoa học và công nghệ trong vùng đã hướng dẫn hồ sơ cấp phép cho 890 cơ sở; thẩm định, cấp phép hoạt động cho 1.055 cơ sở thiết bị bức xạ mới phục vụ sản xuất và y tế. Các sở cũng đã chủ động tham mưu xây dựng được 22 văn bản quản lý về tài sản trí tuệ, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu,… Có 9.862 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, 5.835 văn bằng được cấp trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời có 62.951 thông tin về hoạt động khoa học và công nghệ được cụ thể hóa qua các bản tin, ấn phẩm, bài báo, chuyên mục truyền hình tại các địa phương trong vùng.

Hội nghị đã báo cáo tình hình xây dựng và phát triển khoa học và công năm 2023 và tái cơ cấu các Chương trình khoa học và công nghệ Quốc gia đến năm 2025. Tại đây, các địa phương cũng đã nêu lên các khó khăn và đề xuất, kiến nghị giải pháp triển khai hoạt động khoa học và công nghệ vùng giai đoạn tới. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết: Trong thời gian tới, lãnh đạo bộ sẽ làm việc với các đơn vị liên quan, phân công phối hợp giải quyết các vấn đề mà hội nghị trình bày để phát triển khoa học và công nghệ vùng trong thời gian tới.

Cùng ngày, tại tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra Hội thảo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long nhanh và bền vững”.

Hội thảo đã báo cáo, tham luận nhiều nội dung về triển khai, thực hiện Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; ứng dụng công nghệ tự động hóa phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long; phát triển và ứng dụng công nghệ kỹ thuật, công nghệ thông tin trong nông nghiệp; vai trò khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế tuần hoàn đối với một số sản phẩm chủ lực vùng đồng bằng sông Cửu Long; ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển giống một số cây ăn quả chủ lực đồng bằng sông Cửu Long; thực trạng và giải pháp ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong phát triển lúa gạo chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long;…

Nguồn: Báo Hậu Giang

Ý kiến phản hồi của bạn đọc

Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được công khai.


*