Nông dân đam mê sáng tạo (Bài dự thi gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022)

Từ thực tiễn sản xuất, nhiều người nông dân ở Đồng Tháp, chưa từng qua một lớp đào tạo về cơ khí chế tạo, từ thực tế cuộc sống, niềm đam mê sáng tạo, nhưng họ đã nghiên cứu và sáng chế ra các sản phẩm máy móc ứng dụng vào sản xuất có hiệu quả. Điển hình như anh Ngô Hùng Thắng (sinh năm 1977, ấp Tân Bình, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò) với mong muốn giúp người dân đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, cả nước nói chung giảm tối đa chi phí sản xuất và nhân công lao động, anh đã chế tạo ra 5 sản phẩm tối ưu hóa việc tưới tiêu nước cho vườn cây ăn trái như hệ thống máy tưới vườn, hệ thống tưới vườn lan, hệ thống tưới vườn rau cải xoan, Trạm bơm tự động, máy điều khiển 3 in 1.

Hình ảnh anh Ngô Hùng Thắng bên thiết bị tưới thông minh

Vươn lên từ thất bại

Học xong lớp 9, anh Ngô Hùng Thắng nghỉ học, mở tiệm sửa điện thoại, ban đầu anh làm ăn khá thuận lợi, nhưng rồi sau một lần thất bại, anh phá sản. Nhưng anh không hề nản chí, anh Thắng đã làm đủ việc từ bán mắm, bán muối, chạy xe mướn, làm vườn… thấy anh kiên trì, chí thú làm ăn, các chủ nợ cũng cảm thông với anh mà cho khoanh nợ.

Từ đây, năm 2014, anh đã sáng chế ra hệ thống tưới vườn thông minh để thực hiện ước mơ lúc nhỏ mỗi lần anh theo ba mẹ ra chăm sóc vườn, những lúc thấy ba mẹ mệt nhọc vì công việc chăm sóc vườn, anh từng ao ước có được những thiết bị tưới thay thế để đỡ tốn thời gian và sức lực. Trong lúc này, tỉnh Đồng Tháp đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những thiết bị ứng dụng công nghệ cao đang cần thiết ngay lúc này.

“Lúc anh khó khăn nhất, thì mẹ anh đổ bệnh, thấy mẹ đau đớn với căn bệnh thoái hóa xương, mỗi lần ngồi dậy rất khó khăn. Vậy là anh mua sắt thép về hàn tiện cả ngày lẫn đêm, nhiều người xung quanh cứ nghĩ anh quẫn trí, nhưng rồi chiếc xe lăn kết hợp băng ca, nhờ chiếc xe này mà mẹ anh dần hồi phục và xuất viện” anh Thắng chia sẻ.

Cũng kể từ đó, câu chuyện chiếc xe lăn đa năng đã thôi thúc anh biến ước mơ về hệ thống tưới thông mình thành hiện thực. Và hôm nay, chính trên mảnh đất Tân Khánh Trung, nơi mà anh đã gắn bó tuổi thơ, có cha mẹ già và mảnh vườn sau nhà, giờ đã được lắp đặt hệ thống phun tưới tự động, giúp cho công việc làm vườn của ba mẹ anh được nhẹ nhàng hơn.

Đam mê sáng tạo, tiếng vang thương hiệu

Hệ thống tưới vườn thông minh Thasmart công nghệ IoT 4.0 là cái tên mà anh đặt cho sản phẩm. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, thì ở bất cứ địa điểm nào, người nông dân cũng có thể theo dõi và chăm sóc vườn của mình. Để tạo ra được sản phẩm này, anh đã dày công nghiên cứu sau nhiều lần thất bại vì trình độ còn hạn chế, thế nhưng anh chưa từng từ bỏ. Anh cứ học hỏi và dần hoàn thiện hệ thống của mình với tổng chi phí đầu tư lên 300 triệu đồng.

Khác với những hệ thống tưới tự động trên thị trường, anh Thắng cài đặt sẵn các chế độ tưới phun sương, chọn liếp tưới, vô hiệu hóa liếp không cần tưới…công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể phân tích được các yếu tố môi trường giúp đưa ra quyết định tưới một cách chính xác. Chủ vườn sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc vườn cây của mình kể cả khi không có mặt tại vườn. Ngoài ra, hệ thống này còn đo độ ẩm trong đất, cảnh báo mực nước dưới sông xuống thấp, cảnh báo thiết bị hư hỏng, rò rỉ điện, chống trộm thông qua bật còi, đèn thông báo đến chủ vườn.

Bên cạnh hệ thống tưới vườn cây ăn trái, anh Thắng còn sáng tạo hệ thống tưới phun thẩm mỹ cho hoa kiểng, hệ thống tưới vườn lan, vườn cải xoan, trạm bơm điện, bộ điều khiển 3 -1, bộ quan trắc và bộ lọc rác… là những sản phẩm nằm trong bộ sáng chế thiết bị tưới vườn thông minh Thasmart IoT 4.0.

Anh Vinh (xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh) cho biết: “Tôi tình cờ xem ti vi và biết được hệ thống tưới vườn lan của anh Thắng, vốn yêu thích trồng lan, nhưng bận công việc nên anh ít có thời gian chăm sóc vườn lan của mình. Từ khi, anh Thắng lắp hệ thống tưới lan cho tôi, tôi tiết kiệm được thời gian nhiều lắm, hệ thống cũng hay, thiếu độ ẩm nó tưới, đủ độ ẩm thì nó ngưng, nhờ vậy mà dù có bận rộn với công việc, thì vườn lan của tôi cũng phát triển”.

Không riêng anh Vinh, mà nhiều nhà vườn, nông dân trong và ngoài tỉnh cho biết từ khi sử dụng sản phẩm của anh Thắng giảm được 50% chi phí nhân công tưới vườn, chủ vườn chủ động trong việc chăm sóc và theo dõi vườn cây của mình ngay cả khi họ không ở tại vườn, mà chi phí đầu tư thiết bị được giảm thiểu hơn so với những thiết bị có cùng công dụng trên thị trường.

Dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng, anh Thắng cũng gặp khó khăn, do nhà vườn không tiêu thụ được nông sản. Trước tình hình đó, anh Thắng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên mảnh vườn 500m2 của mình sang trồng nho công nghệ cao với ý tưởng sáng chế ra hệ thống tưới vườn nho và xe phun thuốc cho vườn nho.

Hình ảnh vườn nho công nghệ cao của anh Thắng được 2 tháng tuổi

“Em thấy đấy, hiện nay trái cây của mình như xoài, mít, ổi… đều chựng lại, không tiêu thụ được. Vì vậy, để bán được hệ thống của anh, bắt buộc nhà vườn phải xuất được trái cây của mình, thì họ mới mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới vườn này. Chính vì vậy, anh đem 5 giống nho khác nhau trồng trên mảnh vườn của mình, với mong muốn tìm ra giống nho phù hợp với địa phương của mình, song song đó anh cũng thực hiện thử nghiệm hệ thống tưới cho vườn nho” anh Thắng chia sẻ.

Hiện nay, hệ thống tưới vườn thông minh Thasmart IoT 4.0 được tỉnh Đồng Tháp đặt hàng để hỗ trợ nông dân trong dự án chuyển đổi số, làng thông minh. UBND Tỉnh cũng đã tặng bằng khen cho anh Thắng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khởi nghiệp; CT. UBND Tỉnh trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Nghị quyết 26 – NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, năm 2008 – 2021. Đặc biệt, anh Ngô Hùng Thắng là một trong 63 người được vinh danh tại buổi lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019”./.

Trúc Ly

Ý kiến phản hồi của bạn đọc

Đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được công khai.


*